No title... No title... No title...

Đăng nhập
Trường THCS Đồng Văn đẩy mạnh công tác đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào truyền dạy cho học sinh

Để việc đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào truyền dạy cho học sinh có hiệu quả, ngay từ đầu năm học trường THCS thị trấn Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch cho hoạt động đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào truyền dạy cho học sinh trong các buổi chiều thứ 2 và thứ 4 hàng tuần. 

 

Một buổi sinh hoạt văn hoá truyền thống của nhà trường

Việc đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào truyền dạy cho học sinh nhằm trang bị cho các em những kiến thức, giá trị, thái độ và kĩ năng phù hợp, những hiểu biết về văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số của địa phương. Trên cơ sở đó, hình thành cho các em những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực, loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hàng ngày. Góp phần bảo tồn giá trị và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Văn. Đồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc trên cơ sở nhận thức sự thống nhất và đa dạng của văn hóa Việt Nam, thúc đẩy công tác sưu tầm và khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, văn nghệ, những trò chơi dân gian của các dân tộc trên địa bàn để bảo tồn, phục dựng. Qua đó tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Tiết mục múa bát của các em học sinh

       Các buổi sinh hoạt tập thể các em học sinh biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống của các dân tộc ở địa phương như hát phươn, múa bát, múa mông, thổi sáo, múa, thổi khèn mông, hát dân ca Mông, dân ca Giấy, nhảy sạp; tham gia vào các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, nhảy dây, quay sảng, ném còn….Để việc truyền dạy văn hoá truyền thống các dân tộc có hiệu quả, đúng với bản sắc của các dân tộc ở địa phương, nhà trường  phối hợp với chính quyền địa phương mời các nghệ nhân đến trường để trực tiếp truyền dạy cho các  em học sinh.

       Hầu hết các em học sinh trong trường đều rất hào hứng, phấn khởi khi được tham gia vào các buổi sinh hoạt tập thể đưa văn hóa truyền thống vào nhà trường. Hoạt động này đã giúp các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp, thể hiện được sự đoàn kết, sự hiểu biết văn hóa địa phương của các em học sinh. Đây cũng là điều kiện tốt nhất để giáo viên hiểu rõ hơn về tâm tư, tính cách của học sinh từ đó làm tốt công tác giáo dục học sinh.

       Việc đưa văn hóa truyền thống các dân tộc vào truyền dạy trong trường học đã tạo được hiệu quả  tốt, thu hút đông đảo học sinh, giáo viên, phục huynh và các nghệ nhân dân tộc thiểu số tham gia. Đây cũng là một trong những hướng đi để phát triển du lịch thông qua việc phát triển văn hóa bản địa, đồng thời quảng bá văn hóa dân tộc thiểu số của mảnh đất nơi địa đầu của tổ quốc.

 

       Bùi Thế Mạnh – Trường THCS Thị trấn Đồng Văn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image